ÂM NHẠC KHÔNG CÓ LỖI, LỖI Ở Ý THỨC NGƯỜI NGHE NHẠC ! – VIET NAM SOUND

Sự việc 7 khán giả tử vong tại VEW 2018: “Trip To The Moon” ngày hôm qua – 16/09 đã làm dấy lên những ý kiến trái chiều về việc tổ chức EDM Festival tại Việt Nam, đặc biệt có những ý kiến phản đối loại hình nghệ thuật này được diễn ra và cấp phép.

Image may contain: sky and outdoorẢnh : Đặng Dương

Trước khi sự việc đáng tiếc xảy ra tại “Trip To The Moon”, Connected Agency đã có hơn 5 năm tổ chức các EDM Festival tại Việt Nam. Bắt đầu từ năm 2013, như một phát súng mở màn, Connected Agency lần đầu tiên mang EDM về Hà Nội trong Hanoki Party với sự tham dự của tên tuổi DJ hàng đầu thế giới lúc bấy giờ – Steve Aoki. Đó là thời điểm trào lưu nhạc điện tử bắt đầu nở rộ tại Việt Nam. Cùng nhìn lại quá trình phát triển EDM Festival tại Việt Nam trong 5 năm vừa qua.

Không chỉ Việt Nam, những sự việc liên quan đến tính mạng tại các sự kiện âm nhạc trên thế giới cũng đã từng xảy ra.

15/092018 – Defqon.1 – 2 người tử vong

Tại Úc tuần vừa qua, trong lễ hội Defqon.1 cũng đã có báo cáo về 2 người tử vong do sử dụng ma túy. Đau lòng hơn một trong hai người là một bạn trẻ gốc Việt, hiện đang sinh sống và học tập tại đây. Theo báo cáo cho biết, 2 thanh niên đã cố gắng mang 120 viên thuốc lắc vào lễ hội.

Image result for defqon 1

Trước đó, vào năm 2013 và 2015, 2 nam thanh niên khoảng 20 tuổi cũng đã thiệt mạng khi tham gia lễ hội Defqon.1 và nguyên nhân tử vong đều nghi do sốc thuốc.

Tommorowland 2018 – 2 người tử vong

Trong lễ hội EDM lớn nhất  thế giới – Tomorrowland được biết đến với đội ngũ tổ chức chuyên nghiệp, là một trong những lễ hội mà ai cũng muốn đến ít nhất một lần trong đời, cũng có những báo cáo về tình trạng tử vong tại đây.

Image result for tomorrowland 2018

Trong 2 tuần diễn ra của Tomorrow 2018, mặc dù trong báo cáo không có thương vong, nhưng những kênh tin tức bên lề vẫn đưa tin về cái chết của 2 cô gái sau khi sử dụng “XTC”.

Tháng 6/2018 – Escapade – Ottawa, 7 người nhập viện

Trong tháng 6/2018, các nhân viên y tế tại sự kiện cho biết đã có 7 người được đưa đến bệnh viện với các biểu hiện của sốc thuốc, vào ngày đầu tiên của Escapade, một lễ hội âm nhạc điện tử ở Ottawa – trong đó có 2 người ở trạng thái nguy kịch khi nhập viện.

Related image

Các nhân viên y tế nói rằng cả hai nạn nhân bị sốc thuốc đều có chung nguyên nhân là sử dụng chất kích thích dạng lỏng GHB. 

Âm nhạc hoàn toàn không có lỗi, lỗi ở ý thức người nghe nhạc!  

Vậy câu hỏi đặt trước những thống kê của một số lễ hội tiêu biểu trên đó là :”Trách nhiệm thuộc về ai ?“. Nếu hướng mắt về nhà tổ chức liệu trách nhiệm có hoàn toàn thuộc về họ ? Bất cứ đơn vị nào khi tổ chức một sự kiện luôn mong muốn đem lại khán giả trải nghiệm âm thanh ánh sáng, concept lễ hội đỉnh cao chứ không tổ chức để mời khán giả đến sử dụng chất ma túy. Đương nhiên, trước mỗi sự kiện họ đều nhắc nhở những “thượng khách” của mình về nội quy trên các trang thông tấn xã hội. Trong sự kiện, công tác an ninh cũng luôn được thắt chặt ngay tại cổng sự kiện, tuy nhiên việc rò rỉ những đối tượng mang chất cấm cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà tổ chức.

Khi nhà tổ chức đã và đang làm hết sức để sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp, những sự việc đáng tiếc như thế xảy ra, trách nhiệm chắc chắn có một phần từ chính người nghe nhạc. Hãy có ý thức bảo vệ bản thân bằng những kiến thức, suy nghĩ và tham khảo những phương án đối diện với những tình huống xảy ra trong đám đông và đặc biệt tuân thủ quy định từ BTC.

XEM THÊM : 5 LỜI KHUYÊN ĐỂ GIỮ THỂ TRẠNG ỔN ĐỊNH SAU MỖI PARTY

Đối với những khán giả phát hiện những đối tượng sử dụng chất ma túy hay có hoạt động buôn bán, giao dịch tại lễ hội, chúng ta hoàn toàn có thể thông báo với các cơ quan chức năng để trả lại sự trong sạch cho các sự kiện. Chúng ta đến lễ hội để nghe nhạc, để tận hưởng những thanh âm đẹp đẽ nhất của cuộc sống và luôn mang đến tinh thần P.L.U.R bất diệt.

Trên thực tế, Âm nhạc điện tử nói chung và những sự kiện EDM Festival đã trở thành liều thuốc tinh thần không thể thiếu với công chúng trên thế giới. Những raver tham gia sự kiện luôn mang theo trong mình tinh thần PLUR / Peace (Hòa nhã)  – Love (Yêu thương) – Unity (Đoàn kết) – Respect (Tôn trọng).

XEM THÊM : KANDI – Ý NGHĨA TINH THẦN ĐẰNG SAU NHỮNG CHUỖI HẠT NEON

Các raver tuy có thể đến từ nhiều quốc gia nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, giàu nghèo khác nhau, quốc tịch, văn hóa khác nhau nhưng khi tụ hội tại các lễ hội âm nhạc, thì họ cùng nói chung một thứ ngôn ngữ: Âm nhạc.

Chính vì thế hãy để âm nhạc giữ nguyên bản chất vốn có của nó, đó là gắn kết cộng đồng. Hãy trở thành những người yêu âm nhạc có ý thức, văn minh và có hiểu biết!

Trào lưu EDM Festival và xây dựng cộng đồng EDM trong 5 năm vừa qua không phải là một chặng đường ngắn và trải đầy hoa hồng. Việc có được những sự kiện âm nhạc điện tử với quy mô hoành tráng, như Embee  Music Connection, NEX Music Festival, Ravolution hay VEW – Viet Nam Electronic Weekend có một phần không nhỏ từ công sức của những con người tiên phong ấy.

XEM THÊM : CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THAM GIA BỮA TIỆC ÂM NHẠC NGOÀI TRỜI

Hãy là những người thông thái, nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều. Đừng vì một sự cố mà đánh giá tệ hại cả một nền văn hóa âm nhạc điện tử mà đã biết bao nhiêu người, bao nhiêu cộng đồng xây dựng!

Tham gia EDM Festival một cách văn minh và có hiểu biết, chính là giúp cho nền giải trí của Việt Nam phát triển, và làm cho văn hóa PLUR lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng.

Có liên quan

Nguồn: Tổng hợp Internet
Nếu phát hiện bài viết vi phạm. Hãy liên lạc với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *