Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội

Mùa lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tập trung nhiều nhất vào tháng Giêng và kéo dài hết tháng 3, tháng 4 âm lịch. Đây cũng là dịp các dịch vụ phục vụ nhu cầu ẩm thực cho du khách trở nên sôi động.

Để bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội

Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời khuyến cáo người dân, không nên sử dụng những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác…

An toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội
Đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm huyện Bắc Sơn kiểm tra gian hàng tại Lễ hội Lồng Tồng

Hòa mình vào dòng người tham gia lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng…, chúng tôi nhận thấy các quán ăn, quầy hàng được Ban tổ chức lễ hội bố trí tương đối gọn gàng. Nhìn chung, các quán này thực hiện tốt các quy định về đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm. Khu vực chế biến đồ ăn được sắp xếp sạch sẽ, che đậy cẩn thận.

Chị Nông Thị Hải, ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, năm nay khách thập phương về Lạng Sơn du xuân và tham gia lễ hội đông hơn năm ngoái, nhưng tình trạng ăn uống rồi thải rác ra đường đã được hạn chế rất nhiều vì có các anh chị trong đội tự quản, cùng các đồng chí công an thường xuyên tuần tra, tuyên truyền nhắc nhở. Đặc biệt, tình trạng bán hàng trên xe lôi, xe kéo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như an ninh trật tự đã không còn diễn ra như mọi năm.

Ông Trần Duy Hiệu, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết: Xung quanh khu vực Đền Mẫu Đồng Đăng có 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sau kỳ nghỉ tết, chúng tôi chỉ đạo cán bộ kiểm tra các cơ sở này về việc kinh doanh hàng hóa đảm bảo đúng nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và An toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với dịch vụ bán hàng ăn trên đường phố, trong ngày diễn ra lễ hội chúng tôi tăng cường kiểm tra các điều kiện về dụng cụ bảo quản, chế biến thức ăn, nguồn gốc thực phẩm… Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Xung quanh khu vực Đền Mẫu Đồng Đăng có 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở này tương đối gọn gàng và sạch sẽ

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn, hiện nay, toàn tỉnh có 2.549 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 1.335 quầy hàng kinh doanh thức ăn đường phố. Trong các ngày diễn ra lễ hội, số lượng quầy hàng kinh doanh thức ăn đường phố sẽ tăng lên đáng kể, mang tính chất thời vụ. Các loại thực phẩm tiêu thụ lớn trong dịp lễ hội gồm: bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, các loại thực phẩm chế biến, bao gói sẵn ăn ngay, các quán bún phở…

Nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và người kinh doanh về vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm, ngay trong tháng 1/2024, lực lượng chức năng trong tỉnh đã tổ chức 113 buổi tuyên truyền trực tiếp đến trên 780 lượt người, treo trên 200 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phát trên 2.000 tờ gấp cho 4.000 lượt người dân về các kiến thức, quy định của pháp luật về An toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó, nhận thức của người tiêu dùng, chủ các cơ sở kinh doanh ngày càng được nâng cao, chấp hành khá tốt các quy định trong bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn cho biết, các lễ hội trên địa bàn tỉnh bắt đầu diễn ra từ ngày mùng 3 tháng Giêng. Hiện nay, 212 đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm từ cấp tỉnh đến cấp xã bắt đầu ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhất là loại hình dịch vụ thức ăn đường phố tại lễ hội xuân. Cùng đó, đoàn cũng giám sát việc thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Đến nay, trong tỉnh Lạng Sơn chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục duy trì các đợt kiểm tra tại lễ hội, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách và Nhân dân trên địa bàn.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://baodantoc.vn/lang-son-tang-cuong-kiem-tra-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-mua-le-hoi-1710499214061.htm


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *